Quy hoạch hướng đến thành phố sân bay Long Thành

UBND H.Long Thành vừa phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến các sở, ngành, chuyên gia, nhà đầu tư về quy hoạch quỹ đất phát triển các vùng xung quanh sân bay Long Thành. Mục tiêu của H.Long Thành là khai thác được các tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến thành phố sân bay đầu tiên của cả nước trong tương lai.

Theo UBND H.Long Thành, toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên gần 43,1 ngàn ha. Kế hoạch của huyện là sẽ trở thành thị xã và từng bước hoàn thành các tiêu chí để trở thành thành phố sân bay, phát triển theo mô hình đô thị sinh thái.

* Hình thành 3 khu đô thị lớn

Trong quy hoạch xây dựng vùng H.Long Thành đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực xung quanh sân bay sẽ hình thành 3 đô thị lớn gồm: đô thị Long Thành, đô thị Bình Sơn và đô thị Phước Thái. Hướng đến xây dựng thành vùng đô thị trung tâm, là cực phía Đông của TP.HCM, cửa ngõ giao thương của 3 vùng kinh tế, đầu mối giao thương quốc tế với các thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, dịch vụ thương mại.

Dự tính đến năm 2030, Long Thành cơ bản là huyện công nghiệp phát triển, đến năm 2040 sẽ trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế và vùng nông – lâm nghiệp phát triển bền vững. Đến năm 2050, Long Thành sẽ phát triển thành đô thị sinh thái.

Dân số H.Long Thành hiện hơn 251,1 ngàn người, dự báo đến năm 2030 tăng lên 370-380 ngàn người và năm 2040 khoảng 480-500 ngàn người. Theo quy hoạch, đất xây dựng đô thị đến năm 2030 từ 6-6,5 ngàn ha và đến năm 2040 khoảng 10,5-12 ngàn ha.

Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết: “Chiến lược phát triển 3 đô thị xung quanh sân bay Long Thành sẽ gắn với tạo lập cơ sở hạ tầng cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các khu, cụm công nghiệp, các trung tâm đào tạo – nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao, dịch vụ du lịch, đô thị sinh thái để thu hút các dự án trọng điểm của huyện. Đồng thời, H.Long Thành sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại trong các khu đô thị kết nối với mạng lưới hạ tầng chung của huyện, tỉnh để thúc đẩy phát triển các khu vực đô thị”.

Dựa trên định hướng phát triển không gian, H.Long Thành quy hoạch quỹ đất cho từng khu đô thị. Cụ thể, vùng đô thị Long Thành gồm: TT.Long Thành, xã Tam An, một phần của các xã An Phước, Long Đức, Lộc An với quy mô gần 5,3 ngàn ha sẽ trở thành khu phức hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Vùng  đô thị Bình Sơn gồm: xã Bình An, một phần các xã An Phước, Bình Sơn, Lộc An và Long Đức, có diện tích 12.360ha. Đô thị này sẽ gắn với hoạt động của sân bay Long Thành, là trung tâm thương mại – dịch vụ – tài chính, trung tâm dịch vụ logistics, kho vận quốc tế và là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không của vùng, quốc gia, quốc tế.

Riêng đô thị Phước Thái được quy hoạch quỹ đất khoảng 5,3 ngàn ha nằm dọc theo quốc lộ 51 thuộc địa bàn các xã Long An và Phước Thái. Trong tương lai sẽ hình thành vùng đô thị đa ngành, hỗ trợ dịch vụ thương mại đầu mối, dịch vụ trung chuyển, dịch vụ công cộng, du lịch sinh thái, chuyển giao công nghệ.

* Mời gọi các nhà đầu tư

Ngoài 3 khu đô thị, H.Long Thành quy hoạch thêm 2 vùng khác để khai thác hết các tiềm năng, lợi thế từ sân bay mang lại. Trong đó, quy hoạch khu vực chức năng đặc thù cho sân bay với diện tích khoảng 9.260ha thuộc xã Cẩm Đường, một phần các xã: Bình Sơn, Bàu Cạn, Long Phước, Long An. Vùng này sẽ triển khai những dự án riêng để khai thác tối đa giá trị kinh tế do sân bay mang lại thông qua việc phát triển mạnh các trung tâm dịch vụ cấp quốc tế, khu dân cư, công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghiệp liên quan đến hàng không, khu logistics quốc tế chất lượng cao.

Vùng công nghiệp đô thị dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao gần 10,9 ngàn ha thuộc địa bàn các  xã Phước Bình, Tân Hiệp, một phần các xã Bàu Cạn, Phước Thái, Long Phước. Khu vực này sẽ phát triển công nghiệp, nông – lâm nghiệp, dịch vụ du lịch kèm các khu dân cư, khu tái định cư, kho bãi…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, quy hoạch xây dựng vùng H.Long Thành và phân bổ quỹ đất cho từng khu vực, từng dự án lớn đã được đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia, nhà đầu tư để trong thẩm định quy hoạch có cái nhìn toàn diện, sắp đặt diện tích, quy mô từng vùng, từng dự án cho phù hợp, khai thác được các tiềm năng.

“Tỉnh sẽ quy hoạch đất đai cho từng khu vực xung quanh sân bay và tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án. Dự án Sân bay quốc tế Long Thành đang gấp rút triển khai để có thể đưa vào khai thác vào tháng 9-2025. Do đó, tỉnh mong các doanh nghiệp tập trung đầu tư các dự án trên nhiều lĩnh vực từ bây giờ để khi sân bay đưa vào khai thác sẽ có các dịch vụ đi kèm” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nói.

Theo các doanh nghiệp, vùng xung quanh sân bay Long Thành đang có sức hút rất lớn, rất nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện các dự án về công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, logistics, bất động sản… Do đó, tỉnh nên tính toán quy hoạch đất đai, xây dựng để phát triển các trung tâm hội nghị quốc tế thu hút khách hàng từ các nước đến hội thảo, triển lãm. H.Long Thành nên xây dựng thành đô thị thông minh hiện đại thu hút người dân, chuyên gia đến sinh sống. Bên cạnh đó, huyện tính toán và quy hoạch quỹ đất cho những công trình trong tương lai.

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn địa ốc Kim Oanh Đặng Thị Kim Oanh chia sẻ: “Khu vực xung quanh sân bay Long Thành có rất nhiều lợi thế để phát triển các dự án trên lĩnh vực bất động sản công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở, thương mại dịch vụ… Hiện nay, Kim Oanh đang triển khai một dự án khu đô thị tại H.Long Thành có diện tích hơn 50ha với vốn đầu tư lên đến trên 5 ngàn tỷ đồng và được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua. Trong tương lai, Long Thành sẽ là khu vực rất phát triển, tỉnh nên quy hoạch phát triển thêm các dự án dịch vụ gắn kết với các khu đô thị thu hút nhiều người dân đến sinh sống”.

Các khu đô thị xây dựng xong, thu hút được nhiều người dân đến sinh sống sẽ kéo theo thương mại, dịch vụ phát triển.            

Hương Giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *